ไขข้อข้องใจทำไม 'หูกระจง' ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน?

18 ก.ย. 2558     1,716


จู่ๆ วลี "หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน" ก็กลายเป็นประโยคฮิตในโลกออนไลน์ หลัง "โน้ต อุดม" นักพูดคนดังหยิบยกเอาไปพูดในเดี่ยวไมโครโฟนครั้งล่าสุด ทำเอาหลายคนสงสัยว่าหูกระจงคืออะไร? หน้าตาเป็นอย่างไร? แล้วทำไมต้องปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน? อย่ารอช้าวันนี้ bectero.tv ขอพาทุกคนไปไขข้องข้องใจให้หายสงสัยเอง?

 

หูกระจงคืออะไร?

หูกระจง เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น "แผ่บารมี" หรือ "หูกวางแคระ" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Terminalia ivorensis Chev." จัดอยู่ในประเภทไม้ประดับขนาดกลาง เป็นไม้มงคลอีกชนิดที่ได้รับความนิยมจากนักปลูกชาวไทย แต่แท้จริงแล้วมีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกา แถบประเทศกีนี ไอวอรี่โคสต์ ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน กานา และแคเมอรูน ส่วนสาเหตุที่คนนิยมปลูกเพราะโตเร็วและอายุยืนนั่นเอง

 

 

หน้าตาของต้นหูกระจงเป็นอย่างไร?

ต้นหูกระจงจะมีหน้าตาเป็นต้นไม้ทรงพุ่มสวยงาม สูงประมาณ 15 - 20  เมตร แผ่กิ่งออกเป็นชั้นๆ  ตั้งฉากกับลำต้น เปลือกเป็นสีน้ำตาล มีรอยแตกเป็น ใบเรียงเดี่ยวเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาวขนาดจิ๋ว ออกช่อเป็นหางกระรอกตามซอกใบ มีผลเป็นรูปไข่ขนาดเล็ก

 

 

 

ทำไมต้องปลูกให้ห่างตัวบ้าน?

เป็นเพราะต้นหูกระจงมีรากที่แข็งแรงมาก จึงอาจส่งผลกระทบต่อตัวบ้านได้ หากนำไปปลูกไว้ใกล้ๆ ดังจะเห็นได้ตามฟุตบาทที่รากของต้นหูกระจงชอนไชจนแทงทะลุออกมาจากอิฐบล็อกพังเสียหาย

 

ภาพจาก Pantip

 

 

เรียบเรียงโดย bectero.tv

ภาพจาก tropical.theferns.info , agkc.lib.ku.ac.th , เว็บไซต์ Pantip

 แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! บทความพิเศษ แนะนำ

ไลฟ์สไตล์ ยอดนิยม