อันตราย!! 7 อาหาร ไม่ควรอุ่นซ้ำ

28 ก.ค. 2558     95,451


อาหารส่วนใหญ่มักต้องทานภายในวันเดียว  อาหารบางควรทานตอนเย็นแล้ว อาหารบางอย่างควรทานตอนยังร้อน และยังมีอาหารบางอย่างควรทานสดเท่านั้นไม่ควรอุ่นในไมโครเวฟหรือเตาใด ๆ ทั้งสิ้น อย่างเด็ดขาด!!
 
 
 
 
 
ข้าว
ตามรายงานของบริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ข้าวดิบมีสปอร์ของเชื้อแบคทีเรีย Bacillus cereus และเมื่อข้าวสุกบางทีสปอร์อาจยังสามารถอยู่รอดได้ ดังนั้นหากปล่อยทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน ๆ สปอร์จะสามารถเติบโตเป็นเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดการอาเจียนและหรือท้องเสีย
 
 
 
 
 
ไก่
ไก่เป็นหนึ่งในอาหารทั่วไปที่คนส่วนใหญ่มักจะนำไปอุ่นเสมอ แต่กลับเป็นอาหารที่อันตรายที่สุดเนื่องจากไก่มีโปรตีนสูง ดังนั้นหากทานหลังจากปรุงเสร็จวันหรือสองวันอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารได้ ทางที่ดีที่สุดคือควรทานทันทีเมื่อปรุงเสร็จ
 
 
 
 
 
เห็ด
เห็ดเหล่านี้ควรทานทันทีหลังจากปรุงเสร็จ เนื่องจากองค์ประกอบของโปรตีนในเห็ดจะเปลี่ยนไปหลังจากวันหรือสองวัน และยังเป็นอันตรายต่อระบบการย่อยอาหารหากว่าทานพวกมันในภายหลัง
 
 
 
 
 
ผักโขมหรือผักใบเขียว
ผักโขมหรือผักใบเขียวร้อน ๆ เป็นอันตรายเกินไป เพราะมันมีไนเตรตสูง ซึ่งไนเตรตสามารถเปลี่ยนเป็นไนโตรซาซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงความร้อนและไม่ควรเก็บไว้หลายวัน
 
 
 
 
 
ไข่
อาหารเช้าของคุณจะกลายเป็นพิษต่อร่างกายเมื่อมันสัมผัสกับความร้อนมากเกินไป ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการกวนไข่ในกระทะหรือการต้มไข่นาน ๆ เพราะโปรตีนที่อยู่ในไข่จะถูกทำลายลงเมื่อได้รับความร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีก
 
 
 
 
 
มันฝรั่ง
มันฝรั่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่จะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการเหล่านั้นไปหากว่าอยู่ในอุณหภูมิห้องนาน ๆ และกลายเป็นพิษก่อให้เกิดการเจ็บป่วย เช่น อาหารเป็นพิษ
 
 
 
 
 
ภาพจาก tribune.com.pk


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! อาหาร แนะนำ

ไลฟ์สไตล์ ยอดนิยม