เมื่อ 'สามก๊ก' มาโลดแล่นในโลกออนไลน์ หวังเจาะฐานกลุ่มคนรุ่นใหม่

30 พ.ค. 2560     1,740


หลังจากช่อง 3 ดึง 'สามก๊ก' วรรณกรรมสุดยิ่งใหญ่ของจีนมาลงจอให้ได้ชมกันทางช่อง 3 HD ช่อง 33 ทุกเย็นวันจันทร์-ศุกร์ ก็มีแฟนๆที่พลาดโอกาสได้ชมในช่วงเวลานั้นเรียกร้อง จึงได้ขยับปรับเวลาใหม่ไปออกอากาศผ่านทางช่อง 13 หรือช่อง 3 family ในเวลาที่คอซีรีส์รอคอย คือเวลา 3 ทุ่ม นอกจากนี้แฟนๆ ที่พลาดรับชมในวันนั้นๆ ยังสามารถรับชม 'สามก๊ก' ย้อนหลังออนไลน์ได้เต็มๆ ครบทุกตอนได้ที่ http://tv.bectero.com/ThreeKingdoms
 

 
ล่าสุด บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง3) บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) จับมือกับบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เล็งเห็นถึงความสำคัญของคนรุ่นใหม่ที่สนใจในวรรณกรรม จึงนำ 'สามก๊ก' ไปออกอากาศผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของมติชนกรุ๊ป อาทิ ข่าวสดเฟซบุ๊ก มติชน และประชาชาติธุรกิจ 
 

 
นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ และปฏิบัติการแทนรักษาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด และ ดร.โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจออนไลน์ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เผยถึงความร่วมมือในการนำวรรณกรรม “สามก๊ก” ไปสู่แพลตฟอร์มใหม่ในครั้งนี้
 
นายสุรินทร์ ระบุว่า “สามก๊ก เป็นซีรีส์ที่มีกลุ่มกว้างมาก ทั้งหนังสืออ่าน เกม คือเราจะทำยังไงให้ฐานคนดูซีรีส์ที่ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์มาให้ได้กว้างมากที่สุด กลุ่มผู้ใหญ่คือมีคนดูอยู่แล้ว แต่เราจะไปเจาะกลุ่มเด็กยังไง เลยนำข้อดีของแต่ละตอนมา ยิงเทรลเลอร์ทุกวัน แค่ในตัวเนื้อคอนเทนต์ที่เราเขียนเกี่ยวกับเกร็ดของสามก๊ก คนดูอ่านในแต่ละเพจ ตอนนี้มากกว่าล้านเพจวิวแล้ว
 
 
เราเห็นว่าจริงๆ คนไทยเหมาะกับเรื่องนี้ ลำพังของช่อง 3 และบีอีซี-เทโรฯ เป็นแค่กลุ่มนึงที่จับคนดูได้ เราก็อยากขยายฐานให้กว้างไปอีก เริ่มจากขอช่อง 3 มาทำ และขอลิขสิทธิ์จากทีวีสกรีนไปที่ดิจิตอลสกรีน โดยปกติซีรีส์นี้เราจะจบช่วงเดือน ก.ค. 60 แต่เรากับช่อง 3 ทำร่วมกันเลยขอลิขสิทธิ์ยาวไปถึง ธ.ค. 2561 เพื่อให้คนดูได้ดูนานๆ ดีกว่าไม่นั้นพอจบทีวี ก็จะมีแต่คนที่ทำละเมิดลิขสิทธิ์ เราก็ต้องมารักษาผลประโยชน์และให้คนไทยมีวัฒนธรรมว่าให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ดีกว่า”
 
“เรามองว่ากลุ่มของมติชนมีหนังสือเกี่ยวกับสามก๊กออกเยอะมาก และข่าวสด เป็นเบอร์หนึ่งของเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ในประเทศไทย เราเลยมองว่ากลุ่มบีอีซีเวิลด์คือช่อง 3 และบีอีซี-เทโรฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูก กับกลุ่มมติชน น่าจะทำอะไรร่วมกัน มาจับมือเป็นพันธมิตรกันดีกว่า ยิ่งเราซื้อลิขสิทธิ์ไลน์เซ่นออนไลน์มาแล้ว จะลำพังออนผ่านเว็บของไทยทีวี 3 ผ่านบีอีซี-เทโรฯ ก็ออนผ่านข่าวสดมติชนด้วย รวมถึงเรายังมีโมเดลด้านธุรกิจที่ทำร่วมกันด้วย เรียกว่ามีทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ ออนไลน์เบอร์หนึ่ง ออนไลน์เราเอง ทีวี ครบวงจรด้านสื่อ”
 
 
ดร.โชคชัย กล่าวถึง ความมุ่งหวังกับความสำเร็จของซีรีส์ 'สามก๊ก' ระบุ “ถือว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกๆ ที่เราทำเรื่องซีรีส์ร่วมกัน ในด้านตัวเลขเรายังไม่ได้กำหนดเป๊ะๆ เพราะเราก็เพิ่งเริ่มกันดู แต่ผมมองในการขยายกลุ่มผู้ชม ในการรีเทิร์นให้กับสปอนเซอร์เป็นเป้าหมายในครั้งนี้ก่อน เพราะว่าถ้ามีตัวโมเดลหรือมาตรฐานลักษณะนี้ และนำตรงนี้ไปนำเสนอครั้งต่อไป ผู้สนับสนุน จะเห็นภาพ รู้แล้วว่ามันจะเป็นยังไง ทำให้ครั้งต่อไปเขาจะตัดสินใจไม่ยาก แต่ถ้าเราไม่เริ่มทำกันก่อนก็จะไม่มีโมเดลไหนที่ให้เขาเห็นชัดเจนว่ามันครบวงจรขนาดนี้นะ”
 
ทั้งนี้ ดร.โชคชัย กล่าวถึงความคาดหวังเกี่ยวกับการขยายกลุ่มคนดูว่า “จากล้านคนดู อย่างน้อยก็ต้องมีคนดูซีรีส์เราเป็นแสนแล้วครับ และพอเขาดูแล้วติด ก็จะติดตามเราไปเรื่อยๆ รวมถึงสามารถดูทางทีวีได้อีกด้วยพราะเรามีการร่วมมือกัน โปรโมตร่วมกัน คือตอนนี้เราต้องตามใจคนดู”
 
 
"จริงๆ ผมอยากได้เอฟเฟ็กต์ Word of Mouth ให้เขาพูดต่อๆ ไปว่ามันดี เพราะเรามาทุกช่องทางแล้ว ถ้าคนพูดต่อๆ ไป คนดูซีรีส์เยอะมันก็ดีเพราะน่าดูจริงๆ ดีจริงๆ เราก็ปรับตัวให้ไปตามพฤติกรรมคนดูมากขึ้น แต่ช่องยังเป็นธุรกิจหลัก” นายสุรินทร์ กล่าวเสริม
 
สำหรับการต่อยอดการทำงานระหว่าง ช่อง 3  บีอีซี-เทโรฯ และทางข่าวสดนั้น ดร.โชคชัย กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “ขั้นต่อไปที่ทำร่วมกัน อย่างแรกคือทำบนทีวีแล้วนำไปรีรันอยู่บนออนไลน์ซึ่งเป็นจุดแข็งของเราทั้งสอง ส่วนออฟไลน์หรือออนกราวด์ที่เจอคนในมติชน-ข่าวสด เราก็จะจัดทำไลฟ์ทอล์ก สามก๊ก “ปลุกชีวิต คิดการใหญ่” เราก็จับมือร่วมกันทำ หาผู้สนับสนุน อย่างข่าวสด-มติชนถนัดเรื่องคอนเทนต์ การเรียงร้อยเรื่องต่างๆ เราก็รับ ทางครีเอทีฟโปรดิวเซอร์ด้านผู้ดำเนินรายการ วิทยากร แบ๊กกราวด์ ไลติ้ง คือมันคุณภาพมาก เราจะต่อยอดจากออนแอร์ มาออนไลน์ แล้วไปออนกราวด์ ออนสเตจด้วยเลย เรามองว่าจะทำตามรอยสามก๊ก จัดทัวร์ต่างๆ ด้วย”
 
 
ส่วนเรื่องความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่มีช่องเยอะ และออนไลน์เยอะนั้น ดร.โชคชัย ระบุว่า “เรามีพันธมิตรที่ดี แต่ละท่านมีฐานคนดูที่ดูเยอะอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะนำคอนเทนต์ที่ดีๆ พัฒนาบุคลากรในชาติยังไง นี่เป็นอีกหนึ่ง CSR วัตถุประสงค์เลยครับ”
 
ฟาก นายสุรินทร์ กล่าวว่า “กังวลสิครับ (หัวเราะ) แต่ประสบการณ์ที่เรามีอยู่ อย่างน้อยความกังวลของเราคงจะน้อยกว่าคนอื่น เราเพียงแต่ต้องรอบคอบมากขึ้น สกรีนมากขึ้นในการเลือก ซีรีส์มาลง และรู้ว่าอะไรที่เคยสำเร็จง่ายในอดีตมันอาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่ต้องดำเนินไปเรื่อยๆ เป็นวิถีชีวิตของคนทำทีวีในโลกใหม่ ซึ่งก็จะยากขึ้น เราก็ต้องมีพาร์ตเนอร์มาช่วยกันคิดออกไปรอบๆ และสิ่งที่เรากำลังทำคิดว่ามันก็จะเป็นไปทิศทางที่ดี”
 
 
สุดท้ายนี้ อยากเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ทั้งในโลกออนไลน์ และคนที่สนใจประวัติศาสตร์และเรื่องราวของซีรีส์ 'สามก๊ก' มารับชมในทุกช่องทาง
 
ดร.โชคชัย เสริมว่า “เรื่อง สามก๊ก เป็นเรื่องเอ็ดดูเทนเมนต์ คือได้ทั้งเอ็นเตอร์เทน ฉากอลังการ รวมถึงจีนเองที่ซื้อซีรีส์เวอร์ชั่นนี้ไป บอกว่าเป็นสามก๊กที่ดีที่สุดจริงๆ เราก็พยายามจะป้อนสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้ผู้ชมและคนไทย เราจะทำต่อเนื่องไป มอบไลฟ์ทอล์กที่ดีๆ ถือเป็นการจับมือร่วมกัน อยากให้ผู้ชมมาชมและรับความบันเทิง เกร็ดความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อ ที่สำคัญถูกลิขสิทธิ์และดูฟรีด้วย”
 
 
นายสุรินทร์ “โอกาสดีๆ ที่เราจะได้ดูซีรีส์ชั้นเยี่ยม ก็อยากให้คนได้ชมเพราะนำมาให้ดูถึงบ้าน อยากดูออนไลน์ก็ได้ดู รวมถึงมีไลฟ์ทอล์กจากคนที่เขาผ่านเรื่องนี้ เป็นกูรูเรื่องนี้อย่างดี”
 
สำหรับงาน สามก๊ก “ปลุกชีวิต คิดการใหญ่” ไลฟ์ทอล์ก ครั้งแรกแห่งปรากฏการณ์ทอล์กสดโดย 7 ผู้นำความคิด ผนึกกำลัง เจาะลึกภูมิปัญญาชั้นเลิศของโลก สู่การสร้างแรงบันดาลใจ จุดไฟชีวิต พิชิตอนาคต ด้วยองค์ความรู้ นำโดย อาจารย์สง พงศ์ศุภนิมิตร (กบฏฮวงจุ้ย), คุณนิธิพันธ์ วิประวิทย์ (สุดยอด แฟนพันธุ์แท้ราชวงศ์จีน 2556), พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก (อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม), คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ (ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ BLOGNONE.com), ดร.ป๋วย อุ่นใจ (นักคิด นักเขียน นักชีวฟิสิกส์), รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ (นักประวัติศาสตร์) และคุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ (นักบริหาร) จัดขึ้นในวันที่ 25 มิ.ย. 2560 เวลา 14.30 น. ที่ SHOW DC พระราม 9 ชั้น 6 องค์บากอัลตร้าอารีน่า โดยจะเริ่มจำหน่ายบัตรวันที่ 2 มิ.ย. 2560 ราคา 1,500 บาท ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
 
 
ที่มา ข่าวสด


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! บทความพิเศษ แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม