นักวิจัยพบฟอสซิล 'เห็บโบราณ' ที่มีเลือดลิง อายุ 20-30 ล้านปี

19 พ.ค. 2560     4,415


 
นักวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกาพบฟอสซิลเห็บโบราณ อายุ 20-30 ล้านปี ที่ภายในมีเลือดลิงอยู่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบเลือดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสมัยโบราณ และช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ประเมินได้ว่า โลกเริ่มมีปรสิตตั้งแต่เมื่อไร
 
ซากฟอสซิลเห็บที่ว่านี้อยู่ในอำพันที่ขุดพบที่สาธารณรัฐโดมินิกัน ซึ่งเป็นหมู่เกาะในทะเลแคริบเบี้ยน มีอายุ 20-30 ล้านปี และในนั้นมีเลือดของลิง เชื่อว่าเห็บตัวนี้เพิ่งดูดเลือดลิงอิ่ม ก่อนถูกลิงเก็บเห็บโยนทิ้ง และติดบนยางไม้ ซึ่งต่อมาค่อยๆกลายเป็นอำพัน อำพันนี้ถูกส่งไปศึกษาที่ห้องปฏิบัติการในรัฐออเรก้อนของสหรัฐฯ โดยนักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูพบเลือดติดอยู่ในอำพัน เมื่อนำมาวิเคราะห์ก็พบว่าเป็นเลือดลิง และเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีการพบฟอลซิลเซลล์เม็ดเลือดแดงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และช่วยให้ความเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตในป่าโดมินิกันโบราณ
 
George Poinar Jr นักชีววิทยาได้ตรวจสอบฟอสซิล โดยตะไบอำพัน เพื่อเข้าถึงตัวเห็บโบราณนี้ และนำเลือดมาตรวจพบว่า ทั้งในเลือดลิงและในตัวเห็บ มีปรสิตขนาดเล็ก ชื่อว่า Babesia microti หรือ B. microti ปรสิตชนิดนี้หากคนติดเชื้อจะทำให้เป็นโรค บาเบซิโอซิส ซึ่งเป็นโรคคล้ายกับมาลาเรีย
 
การค้นพบปรสิต B. microti โบราณนี้ช่วยให้นักวิจัยประเมินช่วงเวลาที่เกิดปรสิตชนิดนี้เป็นครั้งแรก ว่าเคยมีชีวิตอยู่บนหมู่เกาะในทะเลแคริบเบี้ยนเมื่อหลายล้านปีที่แล้ว


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! World Wide Weekend แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม