โจโฉแตกทัพเรือ..ยุทธการที่ผาแดง ในสามก๊ก สถานที่จริงอยู่ที่ไหน?

21 เม.ย. 2560     2,316


 

เรื่องราวของสามก๊ก ในตอนที่ถือว่าสำคัญตอนหนึ่งคือ ยุทธการผาแดง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ เล่าปี่และซุนกวน ร่วมมือกันต้านศึกของโจโฉที่มีไพร่พลแปดแสนนายและได้รับชัยชนะทั้งที่มีจำนวนกองทัพที่น้อยกว่าหลายเท่าตัว ซึ่งเหตุการณ์หลังจากนี้ยังเป็นจุดที่ทำให้แผ่นดินจีนถูกแบ่งเป็น 3 ก๊กอย่างแท้จริงด้วย

ก่อนที่เราจะไปสนุกกับซีรีย์สามก๊กตอนต่อไป เราขอพาทุกคนมารู้จักกับผาแดง ว่าแท้จริงแล้วสถานที่แห่งนี้มีอยู่จริงหรือไม่?  และตั้งอยู่ที่ไหนกันแน่? 


ที่มาของภาพ https://en.wikipedia.org 

สถานที่แน่ชัดของผาแดงไม่มีการชี้ชัดว่าอยู่ตรงช่วงไหน โดยคาดว่าอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง ซึ่งจุดแตกหักของเรื่องราวนั้นอยู่ที่ตำบลเซ็กเพ็กในปัจจุบันพบว่ามีหน้าผาริมแม่น้ำแยงซีที่มีอักษรจีนสลักเป็นคำว่า “ซื่อปี้”  ซึ่งขณะนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเรียกว่า "ซานกั๋วซื่อปี้" ในสถานที่เดียวกันนั้นยังพบต้นแปะก้วยโบราณอายุมากกว่าพันปี ที่เชื่อว่า บังทอง ผู้ชำนาญกลศึกเป็นผู้ปลูกไว้ ใกล้กันนั้นยังมีศาลของบังทองอีกด้วย
 
 
นอกจากนี้ยังมีสถานที่เรียกว่า แท่นเรียกลม  เป็นจุดขงเบ้งใช้ทำพิธีเพื่อเรียกลมให้ลมเปลี่ยนทิศ เผาผลาญกองทัพของโจโฉจนมีชัย ณ จุดนี้ได้มีการสร้างรูปปั้นของเล่าปี่ กวนอู เตียวฮุย และขงเบ้ง รวมถึงมีอาคารที่จัดแสดงชุดเสื้อผ้าของใช้ที่ขุดค้นพบด้วย ที่บริเวณจุดสูงสุดของยอดเขาก็ยังมีรูปเคารพของจิวยี่หันหน้าไปทางแม่น้ำแยงซีเกียงด้วย  ถือได้ว่าเป็นอีกสถานที่สำหรับแฟนสามก๊กที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้ไปเยือนเพื่อซึมซับบรรยากาศแห่งสงครามของแผ่นดินจีน 
 
 
ดู สามก๊ก ย้อนหลัง คลิกที่นี่


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! ภาพยนตร์ แนะนำ

ละคร|ซีรี่ส์ ยอดนิยม