กลยืมลูกธนูแสนดอก เกมสงครามสุดฉลาดของขงเบ้ง

18 เม.ย. 2560     2,450


 

ใน สามก๊ก 2010 ตอนที่ 54 อยู่ในช่วงของยุทธการผาแดง ผู้ชมได้เห็นถึงความสามารถทางสติปัญญาของจูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ที่มาร่วมรบกับทัพของจิวยี่ ในการต้านทานทัพของโจโฉที่ยกทัพเรือบุกมาทางแม่น้ำ ซึ่งทัพของจิวยี่กำลังตกเป็นรอง เพราะขาดแคลนลูกธนู ขงเบ้ง จึงอาสาหาลูกธนูมาให้แสนดอก หากหามาให้ไม่ได้ ให้จิวยี่ประหารได้เลย

 

 

กลเกมนี้ ขงเบ้ง ได้ใช้เรือบรรทุกหุ่นฟาง แล่นฝ่าไปในแม่น้ำในย่านที่ทัพของโจโฉคุมอยู่ โดยอาศัยช่วงเวลาที่หมอกจัด ทำให้ข้าศึกมองเห็นไม่ชัด จากนั้นได้ทำทีเป็นข้าศึกจะเข้าตีทัพโจโฉด้วยการให้ไพร่พลตีกลองศึกสัญญาณ โห่ร้อง จนฝ่ายโจโฉเข้าใจผิดยิงธนูเข้าใส่ลำเรือ จนธนูปักเต็มเรือฟาง สั่งให้สัญญาณหันเรือกลับด้านเพื่อให้ลูกธนูปักเข้าอีกด้านของลำเรือเพื่อสร้างน้ำหนักที่สมดุล

เมื่อได้ธนูเพียงพอแล้ว ขงเบ้งก็ได้สั่งให้ถอยทัพนำเรือฟางกลับเข้าฝั่งจนนับได้ธนูกว่าแสนดอก โดยที่ไม่ต้องเสียกำลังไพร่พลเลย และที่สำคัญคือไม่ต้องเหนื่อยไปทำลูกธนูเองด้วย

 

 

หลังจากกลยืมลูกธนู เหมือนเป็นข้อพิสูจน์ตัวเองและสติปัญญาทำให้แม่ทัพนายกองฝ่ายจิวยี่ ยอมรับเขามากขึ้น ในขณะที่จิวยี่ ทั้งที่พยายามหาโอกาสในการกำจัดขงเบ้งแต่ก็ไม่สามารถทำได้สักที

สามก๊กในตอนนี้ให้ข้อคิดในเรื่องของการใช้ปัญญาสอนให้เห็นว่า

"...การรบไม่ใช่แค่ใช้พละกำลัง แต่ยังหมายถึงการใช้สติปัญญา
ในการวิเคราะห์เพื่อให้สูญเสียชีวิตและแรงงานให้น้อยที่สุด
 รวมถึงสะท้อนให้เห็นว่า การได้เปรียบเสียเปรียบไม่ได้อยู่ที่จำนวนไพร่พลแต่อยู่ที่ใครใช้สมองได้เหนือชั้นกว่ากัน..."

 

 

ชมสามก๊กย้อนหลังแบบครบทุกตอน คลิกที่นี่ 

 


 แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! บทความพิเศษ แนะนำ

ละคร|ซีรี่ส์ ยอดนิยม