เซ็กเธาว์ ยอดอาชาแห่งแผ่นดินมังกร เหตุแห่งความโลภของลิโป้..ฆ่าพ่อเพื่อม้าตัวเดียว

23 มี.ค. 2560     2,602


 
ในวรรณกรรมอมตะเรื่อง สามก๊ก มียอดอาชาเป็นที่กล่าวขานเลื่องลือในเรื่องของความรวดเร็ว คล่องแคล่ว เรียกว่า เซ็กเธาว์ เป็น ม้าสีแดงเพลิง สูง 8 ฟุต ความยาวลำตัว 10 ฟุต วิ่งได้ไกลหลายพันลี้  หรือราว 520 กิโลเมตร
 
 
เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นม้าคู่ใจของลิโป้ แต่กว่าที่ลิโป้จะได้ม้าเซ็กเธาว์ มาครอบครอง เขาต้องผ่านความโลภและการทรยศต่อพ่อบุญธรรมผู้เลี้ยงดูเขามา โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า เดิมทีลิโป้เป็นลูกบุญธรรมของ เต๊งหงวน ด้วยความเก่งกาจของลิโป้ ทำให้ตั๋งโต๊ะอยากได้เขามาเป็นลูกบุญธรรม ตั๋งโต๊ะจึงมอบม้าเซ็กเธาว์ให้เป็นเครื่องบรรณาการ ลิโป้จึงทรยศเต๊งหงวน ฆ่าพ่อบุญธรรมของตัวเองและมาเป็นลูกบุญธรรมของตั๋งโต๊ะแทน กลายเป็นคำที่เลื่องลือในเวลาต่อมาว่า "ยอดคนลิโป้ ยอดม้าเซ็กเธาว์" 
 
 
 หลังจากนั้นต่อมา ลิโป้ถูกโจโฉประหาร ทำให้ม้าเซ็กเธาว์ตกเป็นของโจโฉ จนกระทั่งวันหนึ่งโจโฉได้มอบม้าเซ็กเธาว์ให้กับกวนอูเพื่อมัดใจเขา ทำให้กวนอูดีใจมาก เพราะว่าจะได้นำม้าตัวนี้ขี่ไปตามหาเล่าปี่ พี่น้องร่วมสาบานที่พลัดพรากจากกัน ต่อมา กวนอูถูกลิบอง และ ลกซุน จับตัว ม้าจึงตกเป็นของซุนกวน เมื่อกวนอูถูกประหาร ม้าเซ็กเธาว์ได้ตรอมใจไม่กินหญ้าไม่กินอาหารและตายในที่สุด  
 
ทั้งนี้มีข้อสันนิษฐานกันว่า ม้าเซ็กเธาว์ไม่ใช่ชื่อม้า แต่เป็นชื่อสายพันธุ์ม้า เชื่อว่ามีหลายถิ่นกำเนิด บ้างก็ว่าเป็นม้าเปอร์เซีย  บ้างก็ว่า ม้าที่มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกกลาง รวมถึงยังมีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นม้าเหงื่อโลหิตต้าหยวน จากเมือง Ferghana ประเทศอุซเบกิสถานด้วย 
 
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! บทความพิเศษ แนะนำ

ละคร|ซีรี่ส์ ยอดนิยม