แชร์บอกต่อ!! วิธีบูชา ‘กวนอู’ ไหว้ยังไงให้เสริมโชคลาภ พร้อมเปิดตำนานเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์

21 มี.ค. 2560     3,955


กวนอู ตัวละครจากวรรณกรรมประวัติศาสตร์สามก๊ก ที่ได้รับการยกให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เนื่องจากเป็นแม่ทัพที่มียึดมั่นในความจงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรม และยึดถือความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง  ทำให้มีคนนิยมเคารพบูชา ส่วนอีกด้านหนึ่งกวนอู ยังได้รับการขนานนามให้เป็น เทพเจ้าแห่งสงครามด้วย 
 
 
โดยตัวอย่างของความซื่อสัตย์ปรากฎในวรรณกรรมสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน)  เล่าว่า ครั้งศึกเล่าปี่แพ้โจโฉ ทัพแตกไปคนละทาง กวนอู  ถูกโจโฉให้เตียวเลี้ยวมาเจรจาเกลี้ยกล่อมให้กวนอูมาอยู่กับฝั่งตน โดยกวนอูได้มีข้อแม้สามข้อว่า 
1.ขอเป็นข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ 
2.ขอปฏิบัติดูแลพี่สะใภ้ทั้งสอง ไม่ให้มีอันตราย 
3.หากรู้ว่าเล่าปี่ ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสาบานอยู่ที่ไหนก็จะขอตามไปหา 
 
เมื่อโจโฉตกลง จึงได้กวนอูไปอยู่ด้วย โจโฉและพระเจ้าเหี้ยนเต้ได้เลี้ยงดูกวนอูอย่างดีเพื่อให้ลืมบุญคุณของเล่าปี่ แต่กวนอูก็หาลืมไม่ โดยตอนหนึ่งที่น่าประทับใจคือ แม้พระเจ้าเหี้ยนเต้จะมอบเงินทองข้าวของเครื่องใช้ให้กวนอูมากเท่าใด กวนอูก็ไม่ดีใจเท่าตอนได้รับมอบ ม้าเซ็กเธาว์ของลิโป้ เพราะว่า อยากขี่ม้าตัวนี้ไปตามหาเล่าปี่นั่นเอง 
 
 
 สำหรับศาสนาพุทธในจีน กวนอู เปรียบเหมือนผู้พิทักษ์ที่คอยปกป้องรักษาพุทธศาสนา โดยในวัดส่วนใหญ่ก็มักจะมีรูปเคารพของกวนอูไว้ที่ด้านหน้าด้วย โดยมีตำนานระบุไว้ว่า กวนอู เป็นพุทธมามกะ โดยได้รับการสั่งสอนมาจากจื้ออี่ และได้ทำการปวารณาตนเป็นผู้พิทักษ์พุทธศาสนา ร่วมก่อตั้งวัดชื่อว่า วัดยวี่เฉวียน 
 
ส่วนประเทศไทยความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้ากวนอูพบว่า มีศาลเจ้ากวนอูมากมาย ซึ่งศาลที่โด่งดังมากที่สุดคือ ศาลเจ้ากวนอู ที่ตลาดเก่าเยาวราช สร้างโดยพระยาอาชาชาติ (เจ้าพระยาคลัง) หรือเฉินอี้ซาน ภายในศาลยังเป็นที่ตั้งของระฆังทองเหลืองใบใหญ่ที่สร้างขึ้นในยุครัชสมัยฮ่องเต้เต๋อจงในยุคสมัยราชวงศ์ชิง
 
การบูชาเทพเจ้ากวนอู 
 
เตรียมสิ่งของดังนี้ 
1. เทียนแดงธูป   2. ธูป 3 ดอก 3. หงิ๋งเตี๋ย 12 แผ่น
4. ค้อซีพร้อมธง 1 ชุด  5. เพ้ากวนอู (เครื่องทรงกระดาษเจ้าพ่อกวนอู 1 ชุด)
6. ซาแซ หมู ปลา เป็ด ห้ามใช้ไก่ 7. ผลไม้ 3 ชนิด หรือส้ม 5 ลูก 
8. พวงมาลัย 9. น้ำชาและสุรา จัดวางในถ้วย 3 ถ้วย
10. น้ำมัน 1 ขวด
 
ขั้นตอนการไหว้ 
 
การบูชาเทพเจ้ากวนอูมักทำในวันที่ 12 เดือน 5 ของทุกปีตามปฏิทินจีน ผู้ไหว้ควรทำความสะอาดจิตใจและมีสมาธิตั้งมั่น ไม่รีบร้อน จุดธูป 3 ดอก และเทียนแดง จากนั้นกล่าวบทสวดบูชาเทพเจ้ากวนอู 
 
"...นำ มอ ไต่ ชื้อ ไต่ ปุย ฮก หมอ ไต่ ตี่ เต็ก เต็ก จี๋ เสียง โกว้ ฮุก เง็ก อ้วง ไต่ เทียน จุนฯ...."
 
จากนั้นกล่าวคำขอพรดังนี้
 
"...ข้าพเจ้า (กล่าวชื่อจริงนามสกุลจริงและที่อยู่)  ขอกราบอัญเชิญองค์เทพเจ้ากวนอู โปรดเสร็จลงมารับเครื่องสักการบูชาทั้งหลายเหล่านี้ เมื่อรับแล้วขอได้โปรดให้พรแก่ข้าพเจ้าและครอบครัวจงประสบแต่สิ่งมงคล อุดมโชคลาภ ขอโปรดอภิบาลรักษาให้ปราศจากภัยอันตรายทั้งปวง และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายอย่าได้มาแผ้วพานขอจงประสบแต่ความสุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคล สมบรูณ์พูนผล มีความก้าวหน้าสมความปราถนาด้วยมงคลทั้งปวง มีสุขภาพพลานามัยที่สมบรูณ์และมีความสุขตลอดไปเทอญ...."
 
เมื่อธูปหมดดอกจึงลาของไหว้และนำกระดาษไปเผาไหม้
 
 

 

 แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! บทความพิเศษ แนะนำ

ละคร|ซีรี่ส์ ยอดนิยม