อ่านสักนิด! อันตรายจากเรื่องใกล้ตัว 'ยาฝาแฝด' ภายนอกเหมือน สรรพคุณแตกต่าง

15 ธ.ค. 2559     703,009


 
     'ยาฝาแฝด' หรือยาที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกัน จนทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนหรือแยกไม่ออก ซึ่งหากรับประทานเข้าไปผิดอาจเกิดอันตรายได้
 
      ยกตัวอย่างเช่น ยาลดไข้สำหรับเด็กที่มีหลายรสชาติ ซึ่งผู้ปกครองมักเลือกซื้อตามรสชาติที่ลูกชอบทาน โดยไม่ทราบว่าแต่ละรสชาติมีปริมาณยาที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจแตกต่างกันถึงเท่าตัวเลยทีเดียว เนื่องจากผลิตมาเพื่อใช้ในเด็กแต่ละช่วงอายุ
 
 
 
 
       ผศ.กญ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้อำนวยการศูนย์วิชาการเฝ้าระวัง และพัฒนาระบบยา ระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า ยาฝาแฝดเป็นผลมาจากการโฆษณา เนื่องจากเมืองบริษัทผู้ผลิตเสียค่าโฆษณา เพื่อทำให้ผู้บริโภคเกิดความคุ้นชินและเป็นที่รู้จักแล้ว เมื่อผลิตยาตัวใหม่จึงทำให้มีรูปแบบคล้ายคลึงกัน
 
      แนะนำว่า ในฐานะผู้บริโภคจำเป็นต้องเริ่มต้นจากตัวเอง ด้วยการจำชื่อยาให้ได้หรือใช้วิธีการสอบถามจากเภสัช ดังนั้นจึงไม่ควรซื้อยาจากร้านขายของชำ เนื่องจากผู้ขายไม่มีความรู้ในเรื่องของยา และที่สำคัญคืออย่าหลงเชื่อคำโฆษณา
 
      ต้องการให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นสำคัญ ผู้ผลิตควรมีจรรยาบรรณ ทบทวนการทำงานและจัดการแก้ปัญหายาฝาแฝดอย่างจริงจัง ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ควรเข้าดูแลเพื่อให้ผลิตยาออกมาอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 
 
 
 
      ทั้งนี้ ยาที่ผู้คนมักใช้ผิดกันมากคือ 'โปลเคนเมด' และ 'เพนนิซิลิน วี โปแตสเซียม' เนื่องจากเป็นยาฆ่าเชื้อกล่องสีเขียวเช่นเดียวกัน แต่ช่วยรักษาอาการแพ้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งหากทานเข้าไปผิดอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง
 
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! ข่าววันใหม่ แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม