"ท่านเหมือนพ่อของผมด้วย" เปิดใจ 'โคเน่ เซย์ดู' นักฟุตบอลต่างชาติ ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริในหลวง ร.๙

03 พ.ย. 2559     1,705


 
     โคเน่ เซย์ดู นักฟุตบอลสโมสรกระบี่ เอฟซี วัย 32 ปี เป็นชาวไอวอรี่ โคสต์ ที่ได้เข้ามาอาศัยและเล่นฟุตบอลในประเทศไทยนาน 12 ปี รับตั้งแต่ปี ค.ศ.2004 ซึ่งถือเป็นนักเตะต่างชาติรุ่นแรก ๆ ที่เข้าสู่ไทยพรีเมียร์ลีก
 
 
 
 
      โคเน่ เซย์ดู การอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้เขาได้เห็นถึงความผูกพันธ์ของคนไทย ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาก่อนเริ่มเกมการแข่งขันไทยพรีเมียร์ลีก ที่ทุกคนต่างร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีอย่างพร้อมเพียง ซึ่งตัวเขาเองเข้าใจเหตุผลเป็นอย่างดี
 
     เขากล่าวถึงความรู้สึกว่า มักได้ยินผู้คนพูดถึงสิ่งดี ๆ เกี่ยวกับในหลวง และก่อนแข่งขันฟุตบอลมักได้ยินเพลงสรรเสริญพระบารมี ก็คิดว่าทำไมในหลวงถึงทำให้คนไทยรักได้มากขนาดนี้ จนเมื่อได้ฟังเรื่องราวมากมายของพระองค์ท่าน ทำให้ตอนนี้พระองค์ท่านทรงเป็นเหมือนพ่อของเขาด้วยเช่นเดียวกัน
 
     ปัจจุบัน โคเน่ เซย์ดู เริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น เขาจึงเริ่มมองหาแนวทางการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ร่วมกับครอบครัว หลังจากยุติการเล่นฟุตบอลอาชีพ ซึ่งเขาได้รับคำแนะนำจากเพื่อ ๆ นักฟุตบอล และได้เริ่มต้นทำฟาร์มไก่ , เลี้ยงปลา ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! ข่าววันใหม่ แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม