ความเป็นมาศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก 'คิงส์คัพ' ก่อนระเบิดศึกครั้งที่ 31 ประจำปี 2559

18 ต.ค. 2559     1,751


การแข่งขันตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยที่สมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย ยังรวมตัวอยู่กับสมาคมกีฬาไทยฯ มีการจัดแข่งขันเซปักตะกร้อนานาชาติ ชิงถ้วยของสมาคมกีฬาไทยฯ ชื่อรายการ “เซปักตะกร้อ ทีเอสเอ คัพ” ที่จังหวัดนครสวรรค์ ช่วงกลางปี 2525

 

            ในการแข่งขันกีฬาชิงแชมป์อาเซียน “ซีเกมส์” ครั้งที่ 12 ที่สิงคโปร์ ในปี 2526 กลุ่มประเทศสมาชิกเรียกร้องให้ไทยจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นว่าการแข่งขันเซปักตะกร้อนี้ เป็นเกียรติภูมิของกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกัน

 

            ภายหลังสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทยได้แยกออกมาเป็นสมาคมเดี่ยวๆ จึงรับช่วงต่อการจัดแข่งขันดังกล่าว ซึ่งทางสมาคมตะกร้อฯ เล็งเห็นว่า ไหนๆก็ต้องจัดการแข่งขันอยู่แล้วก็ควรจัดอย่างยิ่งใหญ่ จึงดำเนินการขอพระราชทานด้วยคิงส์คัพ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานถ้วยแก่สมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย  และเพื่อให้การจัดการแข่งขันนั้นยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีของถ้วยพระราชทานฯ ทางสมาคมตะกร้อฯ จึงกำหนดให้จัดการแข่งขันเป็นระดับนานาชาติ มีการเชิญประเทศอื่นๆที่มีการเล่นตะกร้อทั้งหมด มาร่วมการแข่งขัน

 

            โดยในปี 2559 นี้ ศึกตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดำเนินมาเป็นครั้งที่ 31 ถือเป็นการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานครั้งสุดท้ายของรัชกาลที่ 9 มีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 24 ประเทศ ขณะที่ทีมหญิงมีทีมส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 12 ประเทศ แข่งขันระหว่างวันที่ 17 – 23 ตุลาคม 2559 ที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทยแสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! Takraw KingsCup 31 แนะนำ

กีฬา ยอดนิยม