ไขความลับปรากฏการณ์ความดัง #PPAP

29 ก.ย. 2559     1,701


 

      มิวสิควิดีโอเพลง "Pen-Pineapple-Apple-Pen" หรือ PPAP ซึ่งร้องและแต่งโดย ชายมาดทะเล้น ที่ชื่อคูซูฮิโตะ โคซากะ หรือดีเจ Piko-Taro ชาวญี่ปุ่น วัย 40 ปี 


       ด้วยลีลาการเต้นสุดกวน ประกอบกับเพลงแนว Funk ที่เนื้อหากล่าวถึงคำหลักๆ เพียง 3 คำ อย่าง ปากกา สับปะรด และแอปเปิล ทำให้เพลงนี้กลายเป็นกระเเสฟีเวอร์ไปทั่วโลกออนไลน์ รวมทั้งมียอดแชร์ถล่มทลาย เพียงชั่วข้ามคืน 

       และมีผู้นำเพลงไป cover หลายเวอร์ชัน ทั้งในเอเชียด้วยกัน และดังไกลไปถึงฝั่งยุโรป ซึ่งหนึ่งในคนที่ร่วมแชร์คลิปนี้ คือ หนุ่มจัสติน บีเบอร์ นั่นเอง โดยหลายคนอาจจะมองว่า นี่เป็นเพียงคลิปเพื่อความสนุกสนานคลิปหนึ่งเท่านั้น

      กระทั่งจนเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศหลายสำนักไม่ว่าจะเป็น BBC, CNN และ Times ไขข้อสงสัย ความฮิตแบบไม่มีสาเหตุของเพลงนี้ว่าเป็นเพราะอะไร อาการเพลงฮิตติดหู เป็นอาการของโรคหนึ่ง ที่เมื่อฟังเพลงไปแล้ว เพลงจะยังคงวนอยู่ในหัว โรคดังกล่าวเรียกว่า Earworm โดยเกิดจาก จังหวะ เนื้อเพลง ลีลาการเต้นที่จดจำได้ง่าย 

      ตลอดจนการวนลูปไป-มาของดนตรี ที่ทำให้เพลงนั้นๆ ยังคงฝังอยู่ในหัวของผู้ฟัง โดยบางครั้งสามารถฮัมเพลงขึ้นมา โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งมักทำให้เสียสมาธิในการทำสิ่งอื่นๆ เนื่องจากจะคอยนึกถึงเพลงที่ติดหู อยู่ตลอดเวลา 

       ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญได้เเนะนำวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ คือ หากิจกรรมที่ต้องใช้การคิดมากๆ มาทำ เพื่อลบล้างความทรงจำเดิม เช่น การเล่นหมากรุก การเล่นครอสเวิร์ด

      อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยอดวิวของเพลง PPAP นี้ในยูทูป ได้พุ่งทะยานไปถึงกว่า 8 ล้านวิวแล้ว และกว่า 44 ล้านวิว บนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง 9GAG 

 แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! โลกยามเช้า แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม