รีวิว ตำรับอาหารไทย สูตร ‘จิม ทอมป์สัน ’ จับคู่รสชาติสุดล้ำค็อกเทลไทย

20 ส.ค. 2559     1,704


 
ช่วงนี้อาหารไทยมาแรงหลังจากสื่อต่างชาติยกให้อาหารไทยเป็นหนึ่งในรสชาติความอร่อยติดอันดับต้นๆของโลก รวมถึงภาพยนตร์ที่มีการนำเรื่องราวอาหารไทยมานำเสนอ ทำให้เราอยากจะเกาะกระแสอาหารไทยนี้มารีวิวรสชาติอาหารและเครื่องดื่มแบบไทยๆ แต่ชื่ออินเตอร์จาก  “จิม ทอมป์สัน เรสเตอรองท์” ร้านอาหารตำรับไทยแท้และไทยร่วมสมัย ที่ตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ จิม ทอมป์สัน การตกแต่งภายในร้านจะอยู่ใต้เรือนไทยขนาดใหญ่ พื้นที่เปิดโล่งให้เห็นบรรยากาศความเป็นไทยอย่างแท้จริง
 
ช่วงที่เราไปมีการจัดกิจกรรม “Mekhong  Elite Table” เป็นการนำเสนออาหารไทยภายใต้แนวคิดThe Art of Thai Spirits Pairing  เป็นการจับคู่ของรสชาติระหว่าง เครื่องดื่ม “ค็อกเทลไทย”   ให้เราได้ลิ้มรสและเรียนรู้การจับคู่อาหารกับเครื่องดื่มเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้ากัน พร้อมกับจัดเสิร์ฟตามลำดับและตกแต่งอาหารแบบอลังการสุดๆ 
 
เมนูเรียกน้ำย่อย จานแรก คือ ถุงทอง เป็นของทานเล่นนำถั่วลันเตา ผัก มันและส่วนผสมใส่ลงไปในแป้งแล้วผูกให้เป็นถุงเล็กๆจากนั้นลงไปทอดให้เหลืองกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มหวาน เด็กที่ไม่ชอบทานผักก็สามารถทานได้ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีอีกด้วย
 
 
เพิ่มรสชาติความแซ่บมากขึ้นด้วยอาหารจานที่ 2  ยำเห็ดย่าง เป็นการนำเห็ด 5 ชนิด คือ เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ เห็นหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ และเห็ดนางฟ้า นำไปย่าง เพื่อดึงความหวานของเนื้อเห็ดแต่ละชนิด  พร้อมด้วยกุ้งสดกรอบนำมาคลุกเคล้ากับสมุนไพรและน้ำยำรสชาติจี๊ดจ๊าด กลมกล่มครบรส เผ็ดกำลังพอดี เพิ่มความอร่อยด้วยการจับคู่กับ  ค็อกเทลไทยสบาย เป็นการผสมเครื่องดื่มด้วยรสเปรี้ยวหวานกำลังดี มีกลิ่นหอมจากใบโหระพา ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้เป็นอย่างดี  
 
 
ตามมาด้วยอาหารที่จัดมาในถ้วยชามสวยหรูพร้อมพวงมาลัยหอมกลิ่นมะลิ ‘ต้มส้มปลากระพงขาว’ เป็นเมนูที่ใช้เนื้อปลากระพงขาวที่สดใหม่ เนื้อนุ่มไร้ก้าง ต้มในน้ำซุปปลาที่ความเปรี้่ยวหวานของน้ำมะขามและเครื่องปรุงสูตรลับพิเศษของ จิม ทอมป์สัน
 
เข้าสู่เซตอาหารจานหลักกับรสชาติ เผ็ด มันแบบไทยๆ กับ แกงเขียวหวานเนื้อย่าง ที่ใช้ เนื้อวัวโกเบ คัดเฉพาะส่วนเนื้อสันนอกพิเศษ  นำมาหมักจนเข้าเนื้อ แล้วนำไปย่างจนสุก จากนั้นนำปรุงเข้ากับเครื่องแกงเขียวหวาน เนื้อกะทิสดเข้มข้น  ให้มีรสชาติหอมมัน อันเป็นเอกลักษณ์ของแกงเขียวหวานแท้ๆ รับประทานทานกับข้าวไรซ์เบอรี่ผสมข้าวหอมมะลิ เพื่อให้สัมผัสละมุนลิ้น จานนี้จับคู่กับค็อกเทลแม่โขงมันตรา เป็นสูตรค็อกเทลที่มีกลิ่นอโรม่าของขิงแบบอ่อนๆ เสริมความสดชื่น และให้รสชาติแบบไทยๆ 
 
 
จบเซตจานหลักด้วย เสือร้องไห้ หรือ สเต็กสูตรพิเศษ ที่คัดสรรเนื้อริบอายเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากต่างประเทศ หมักกับเครื่องปรุง ให้เข้าเนื้อ แล้วนำมาย่างในระดับ มีเดียมเวลล์ ทำให้มีความนุ่มและชุ่มฉ่ำเต็มคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรอีสานแน่นอนว่าเป็นน้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะของที่นี่ จับคู่กับ ค็อกเทลผสมกับน้ำมะพร้าวให้รสชาติหอมหวานอ่อน ๆ  เติมความสดชื่นให้กับอาหารค่ำมื้อนี้
 
 
ก่อนที่จะร่ำลาไปด้วยของหวานคือ ส้มชุน เป็นของหวานไทยตำรับชาววังที่หาทานได้ยากมาก เป็นการนำส้มพันธุ์ดีไปลอยน้ำเชื่อมใส่ขิง เนื้อลำใยและน้ำแข็งเพิ่มความหวานเย็น 
 
 
ทั้งนี้หากใคร ชื่นชอบอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ มาสัมผัสกับความแปลกใหม่ของรสชาติ ใน “Mekhong Elite Table 2016” ศิลปะแห่งการจับคู่ของรสชาติระหว่าง เครื่องดื่ม “ค็อกเทลไทย” กับ “อาหารไทย”  ได้ที่ “จิม ทอมป์สัน เรสเตอรองท์” ซอยเกษมสันต์ 2  BTS สนามกีฬาแห่งชาติ ฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้า มาบุญครอง เซ็นเตอร์ 
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! อาหาร แนะนำ

ไลฟ์สไตล์ ยอดนิยม