เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี 'ดาร์กช็อกโกแลต' ขนมยอดฮิตตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

03 มี.ค. 2559     1,739


 

 

     'ช็อกโกแลต' ถือเป็นอาหารทานเล่นที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ เนื่องจากความสะดวกสะบายในการพกพาและรสชาติที่อร่อยถูกใจคนส่วนมาก  โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ตกอยู่ในภาวะตึงเครียดจากเรื่องต่าง ๆ เนื่องจากเชื่อกันว่าสามารถช่วยปลอบโยนช่วยให้มีความรู้สึกด้วยบวกมากขึ้น 
 
 
     โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งวิจัยมาอย่างต่อเนื่องได้พบว่า 'ช็อคโกแลต' เป็นสิ่งที่ดีสำหรับหัวใจ , สมอง และระบบไหลเวียนในร่างกาย ทั้งยังคาดว่าจะเป็นประโยชน์สำคัญต่อผู้ป่วยออทิสติก, โรคอ้วน และโรคเบาหวาน อีกด้วย ขณะที่การวิจัยล่าสุดยังพบว่าช็อกโกแลตจะช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง รวมทั้งความจำของผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน
 
 
     จากผลพิสูจน์ทางการแพทย์ต่างชี้ว่า 'ช็อคโกแลต' ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายควรมีปริมาณโกโก้ 70% ขึ้นไป เพราะหากทาน 'ช็อกโกแลต' ที่มีรสหวานมากก็อาจเป็นตัวทำร้ายสุขภาพของเราเสียเอง

 

 

 

 

 

 

  •   ดีต่อผิวพรรณ - สารฟลาโวนอยด์ในช็อคโกแลตสามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด  
 
  •   ช่วยในการลดน้ำหนัก - นักประสาทวิทยา ระบุว่า การทานดาร์กช็อคโกแลตชิ้นเล็ก ๆ  ก่อนมื้ออาหาร 20 นาที จะช่วยลดปริมาณการทานของมื้อนั้น ๆ และของว่างระหว่างมื้ออาหารด้วยเช่นกัน  
 
  •   อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิเช่น ธาตุเหล็ก , โพแทสเซียม , สังกะสี , ซีลีเนียม  

 

 

woman eating dark chocolate

 ภาพจาก : Corbis 

 

 

  •   ช่วยลดคอเลสเตอรอล - โกโก้ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี  (LDL) และเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลดี ดังนั้นมันอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย  
 
  •   ทำให้รู้สึกดีขึ้น  - ภายในช็อคโกแลตมีฟีนิลเอทิลเอมีน (PEA) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเดียวกับที่หลั่งออกมาเมื่อรู้สึกถูกใจหรือตกหลุมรัก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดฟีนออกมา  
 
  •   ดีต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต - ผลการศึกษาล่าสุดพบว่าช็อคโกแลตช่วยฟื้นฟูความยืดหยุ่นหลอดเลือดแดงและป้องกันเซลล์เม็ดเลือดขาวเกาะผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ป่วยหลอดเลือดแดงอุดตัน  
 
  •   ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง - ผลวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างของประเทศฟินแลนด์ ชี้ว่าการบริโภคช็อคโกแลตช่วยลดความเสี่ยงและความทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดสมอง  

 

 

melting chocolate

 ภาพจาก : ALAMY 

 

 

 
  •   ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน - อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่โกโก้ภายในดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยปรับปรุงความไวต่ออินซูลินในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมได้  
 
  •   ดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ - การศึกษาจากประเทศฟินแลนด์พบว่าช็อคโกแลตช่วยลดความเครียดของคุณแม่และทารกในครรภ์ ทั้งเด็กยังยิ้มบ่อยกว่าทารกที่คุณแม่ไม่ได้ทานช็อคโกแลตอีกด้วย  
 
  •   ดีต่อสมอง - สารฟลาโวนอยด์ภายในช็อคโกแลตช่วยลดการสูญเสียความจำในผู้สูงอายุ และยังมีประโยชน์ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บหรือกระทบกระเทือนทางสมองด้วย  

 

 

      เรียกได้ว่าประโยชน์มากกว่าที่เราคิดไว้มากทีเดียว แต่อย่าลืมนะว่า 'ช็อกโกแลต' จะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงเมื่อทาน 'ดาร์กช็อกโกแลต' รสชาติไม่หวานจัด อร่อยแบบเข้มข้นทานได้ไม่มีเบื่อ 

    ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรทาน 'ดาร์กช็อกโกแลต' แค่ในปริมาณที่เหมาะสม และทานอาหารมื้อหลักที่มีประโยชน์อื่น ๆ ด้วยนะคะแสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! สุขภาพ แนะนำ

ไลฟ์สไตล์ ยอดนิยม