บ.สหรัฐฯ ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากเชื้อราในเห็ด ด้วยแนวคิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

25 พ.ย. 2559     363


 
         บริษัทเฟอร์นิเจอร์หลายแห่งในสหรัฐอเมริกากำลังมองหาแนวทางผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การเพาะเชื้อราจากเห็ด โดยใช้อิฐหล่อขึ้นมาจากส่วนผสมของเชื้อราและเเบคทีเรียในเห็ด เพาะขึ้นด้วยการให้มันเจริญเติบโตในวัสดุที่มีความชื้น ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการปลูกต้นไม้นั่นเอง
 
         เกวิน แม็คอินไทร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเล่าถึงวิธีการเพาะเชื้อราให้ได้จำนวนเพียงพอสำหรับนำมาหล่ออิฐบล็อกว่า ผู้เชี่ยวชาญต้องบรรจุเส้นใยที่มีความชื้นและขาเห็ดชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในถุงเป็นหัวเชื้อของรา จากนั้นรอให้มันขยายพันธุ์จนมีจำนวนมากพอ แล้วนำไปเข้าเครื่องจักรเพื่อรีด หรืออัดออกมาเป็นแผ่น โดยใช้ความร้อนและแรงดันเข้าช่วย
 
        อีเบน เบเยอร์ ทีมงานของบริษัทกล่าวว่า กระบวนการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อมทำให้มั่นใจได้ว่า เฟอร์นิเจอร์ที่บริษัทผลิตจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง และปลอดภัยกับผู้ใช้งาน 
 
       ขณะที่ ครีก โดเซียร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเฟอร์นิเจอร์ ไบโอเมซอง ที่ใช้แนวคิดดังกล่าวกับสินค้าของบริษัท อธิบายเพิ่มว่า นอกจากนำเชื้อราไปอัดแข็งแล้ว ยังสามารถนำไปผสมกับทรายและวัสดุอื่นที่ใช้ในการหล่ออิฐบล็อกได้ คุณสมบัติที่ได้ไม่ต่างอะไรกับหินปูนจากแนวปะการังหรือเปลือกหอย และเขาหวังว่า วัสดุชีวภาพนี้จะสามารถตีตลาดได้ในอนาคต 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! โลกยามเช้า แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม