มติเลือกเออร์โดกันเป็นหัวหน้ารัฐบาลตุรกี

22 พ.ค. 2560     1,702


ประธานาธิบดีเรเจ๊ป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาล พร้อมให้คำมั่น จะเดินหน้านำประเทศต่อสู้กับศัตรูทั้งในและนอกประเทศ
 
ประธานาธิบดีเรเจ๊ป เตย์ยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์กีฬาในกรุงอังการา หลังมติของที่ประชุมพรรค AK Party พรรครัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่มีจำนวน 1,414 เสียง สนับสนุนให้เขาขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนนายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งนี้มาก่อน 
 
นายเออร์โดกันให้คำมั่นว่า จะนำพาประเทศต่อสู้กับศัตรูทั้งในและนอกประเทศ และจะยังคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศไว้จนกว่าจะเเน่ใจว่าตุรกีประสบความสำเร็จในการต่อต้านชาวเคิร์ด และกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอสแล้ว
 
ทั้งนี้ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในตุรกีเริ่มมาตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารล่มเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีก่อน ขณะที่การขับไล่นักรบชาวเคิร์ดและกลุ่มไอเอสนั้น ตุรกีได้เปิดปฏิบัติการอย่างจริงจัง โดยเริ่มขับไล่นักรบของทั้ง 2 กลุ่ม ออกจากชายแดนทางตอนเหนือของประเทศเมื่อปลายปีที่ผ่านมา 
 
ส่วนมติของที่ประชุม พรรค AK Party ได้ส่งผลให้เออร์โดกันกลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกในรอบ 70 ปี ที่ดำรงทั้งตำแหน่งผู้นำรัฐ และผู้นำทางการเมืองไปพร้อมๆ กัน โดยมติในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการยินยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชนชาวเติร์ก ซึ่งส่งผลให้มีการเพิ่มอำนาจแก่ประธานาธิบดีในที่สุด
 
ทำให้ขณะนี้ ยิ่งทำให้เกิดกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ต่อการเมืองการปกครองในตุรกีอย่างหนัก ขณะที่นายยิลดิริม นายกรัฐมนตรีที่ก้าวลงจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศต่อได้จนถึงปี 2562 ก่อนจะมีการจัดเลือกตั้งใหม่ 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! โลกยามเช้า แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม