อย.เตือน 'ยาเขียวเหลือง' อันตรายถึงชีวิต

21 ธ.ค. 2559     182,929


 
         จากกรณีผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ โพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์จากการทานยาทรามาดอล หรือ ยาเขียวเหลือง เนื่องจากคนใกล้ตัวทานจนมีอาการติด และเริ่มเอาแต่นอนไม่ยอมลุกไปไหน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่ตามมาจากการทานยา
 
 
 
 
         สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ยาทรามาดอล จัดอยู่ในหมวดหมู่ของยาอันตราย และต้องได้รับการควบคุมตามกฎหมาย ทั้งผู้ผลิตและร้านขายยา โดยเฉพาะร้านขายยาที่ถูกกำหนดให้ซื้อได้เพียง 1,000 เม็ตต่อเดือน และจ่ายยาให้ผู้ซื้อไม่เกิน 30 เม็ดต่อครั้ง ที่สำคัญคือห้าม! ขายให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี และขายได้ในร้านขายยาแผนปัจจุบันเท่านั้น ดังนั้นหากพบว่ามีการในอินเตอร์เน็ตหรือตลาดอื่น ๆ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท
 
         ยาทรามาดอล ซึ่งมักถูกเรียกว่ายาเขียวเหลือง ตามสีของแคปซูลยา เป็นยาแก้ปวด ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดชนิดรุนแรง หรืออาการปวดเรื้อรัง กรณีปวดจากแผลผ่าตัด เป็นยาที่ต้องใช้ตามคำสั่งแพทย์ เนื่องจากหากบริโภคเกินขนาด จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ความดันโลหิตต่ำ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้
 
         ปัญหาจากยาทรามาดอลที่เกิดขึ้น ไม่อาจแก้ด้วยการบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่ทุกฝ่ายควรร่วมมือกัน รวมทั้งผู้ปกครองหรือคนในครอบครัวควรจับตาดูกันด้วย
 
         ทั้งนี้ หากพบเห็นผู้กระทำผิด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1556 หรือ แอพพลิเคชั่น อย. ซึ่งหากมีหลักฐานการกระทำผิด เจ้าหน้าที่พร้อมเข้าจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! ข่าววันใหม่ แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม