'อู ถิ่นจอ' ปธน.เมียนมา เยือนจีน หารือกระชับสัมพันธ์ 'สี จิ้นผิง'

11 เม.ย. 2560     1,188


จีน และเมียนมา ร่วมหารือกระชับควาสัมพันธ์ระดับทวิภาคี เห็นพ้องในหลักเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และจะเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านต่างๆ
 
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้ต้อนรับนาย อู ถิ่นจอ ประธานาธิบดีเมียนมา จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย และคณะผู้แทนจากกระทรวงการพาณิชย์และการก่อสร้างเมียนมากว่า 30 คน ที่กรุงปักกิ่งของจีน ตามกำหนดการเยือนจีน 6 วัน
 
ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวชื่นชมและสนับสนุนการวางแผนการทำงานตามโรดแมปของรัฐบาลเมียนมาชุดปัจจุบัน และเสนอแนวทางการทำงานร่วมกับเมียนมาตามแผนพัฒนาของ 2 ประเทศ ซึ่งมีทั้งด้านการค้าการลงทุนในภาคเกษตรกรรม และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ แผนการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และอนุรักษ์น้ำ ตลอดจนวางรากฐาน การสร้างเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจบริเวณชายแดนด้านที่ติดกันด้วย
 
ด้าน ประธานาธิบดี อู ถิ่นจอ ยืนยันว่า เมียนมาจะสนับสนุนนโยบายจีนเดียวที่ทางการจีนยึดมั่น และยินดีที่ทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมลงทุนสร้างท่อส่งน้ำมัน หลังหารือกันมานานนับสิบปีแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยฝ่ายจีนยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการติดตั้งท่อส่งน้ำมันให้เร็วที่สุด
 
หลังจากหารือกันในระดับผู้นำแล้ว คณะของประธานาธิบดีเมียนมาจะไปเยือนเมืองต่างๆ ของจีน อาทิ เซี่ยงไฮ้ และเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเฉิงตู ซึ่งเป็นชายแดนด้านที่ติดกับเมียนมาด้วย 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! โลกยามเช้า แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม