จีนตั้ง 'ทีมตำรวจสิ่งแวดล้อม' เข้าตรวจสอบชีวิตพลเมือง แก้ปัญหามลพิษ

09 ม.ค. 2560     748


 
         หลังจากในหลายเมืองของประเทศจีน ต้องเผชิญปัญหาหมอกควันมานานนับเดือน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้พลังงานถ่านหิน และการจราจรที่หนาแน่น จนถึงกับต้องออกคำเตือนให้ประชาชนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน และงดกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมมลพิษ 
 
         ล่าสุด นายไชชี (Cai Qi) รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่ง กรุงปักกิ่ง แถลงว่าจะมีการจัดตั้งทีมตำรวจสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นผู้คอยตระเวณสอดส่องและตรวจสอบ ตามครัวเรือนและแหล่งประกอบการต่าง ๆ ที่ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อไม่ให้ส่งปัญหาหมอกควันในเมืองให้เลวร้ายมากยิ่งขึ้น  
 
       การตรวจสอบนี้ รวมถึงร้านบาร์บีคิวที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง , การเผาขยะ และมวลชีวภาพในครัวเรือน ตลอดจนถึงฝุ่นดินตามท้องถนนด้วย ซึ่งทั้งหมด เป็นพฤติกรรมที่ละเมิดตามกฏระเบียบ การลดการปล่อยมลพิษตามที่ทางการได้กำหนดไว้
 
        นอกจากนี้ นายไชชี ยังให้คำมั่นว่าจะลดการใช้ถ่านหินในกรุงปักกิ่งลงให้ได้อย่างน้อย 30% ภายในปีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประชาชนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาล เดินหน้าแก้ปัญหาแหล่งที่มาของหมอกควันพิษ จากการทำโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ซึ่งเป็นแหล่งที่มาหลักของกระเเสไฟฟ้าที่ใช้งานในจีน
 
         สำนักข่าวซินหัว รายงานเพิ่มเติมว่า ทางการกำลังเริ่มหันมาบังคับใช้มาตรการลดใช้ยานพาหนะเก่าราว 300,000 คัน ที่มีอัตราการผลิตมลพิษ สูงกว่ารถรุ่นใหม่ ๆ ทั้งยังมีแผนจะยกระดับโรงงานอีกกว่า 2,000 โรง ให้สามารถจัดการปัญหามลพิษได้อย่างถูกต้อง ตรงตามมาตรฐานที่วางไว้ และสามารถเพิ่มปริมาณการบำบัดมลพิษได้มากขึ้นในอนาคต 
 


แสดงความคิดเห็นรายการที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! โลกยามเช้า แนะนำ

ข่าว ยอดนิยม